ไข่ตุ๋นเป็นอาหารที่ทำง่าย ทานง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกายแบบไร้ไขมันส่วนเกิน
ซึ่งมีวิธีทำมีหลายแบบมาก แต่ไข่ตุ๋นที่จะมาแนะนำวันนี้หน้าตาอาจจะดูไม่น่าทานนัก
แต่รับรองได้เลยว่า รสชาดิอร่อยไม่แพ้ไข่ตุ๋นแบบไหนๆเลยคะ ลองทำดูนะคะ
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ผงปรุงรส Hondashi 3 กรัมละลายน้ำต้มสุก 400 ซีซี*
• อุซึคุจิโชยุ (หรือ ซีอิ๊วขาว) 1 ช้อนโต๊ะ**
• เนื้อไก่ 4 ชิ้นเล็กๆ
• เห็ดหอม 1 ดอกใหญ่ หั่น 4 ชิ้นเล็กๆ
• แป๊ะก๊วย 1-2 ชิ้น
• เนื้อปลา 1 ชิ้น
• ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น หั่น 4 ชิ้นเล็กๆ
• ผักสำหรับตกแต่งอาจจะใช้ใบผักชี
* ผงปรุงรส Hondashi คือ ผงปรุงรสที่ทำมาจากปลาหลายชนิดตากแห้ง ที่นิยมคือ
ปลาโอที่นำไปอบจนแห้งแล้วฝนเป็นแผ่น คล้ายกระดาษบาง ๆ
** อุซึคุจิโชยุ คือ โชยุมีสีค่อนข้างอ่อน (สีใกล้เคียงกับซีอิ้วขาวบ้านเรา แต่เค็มน้อยกว่า)
ใช้สำหรับปรุงอาหาร ที่ไม่ต้องการให้อาหารมีสีดูคล้ำ
วิธีทําไข่ตุ๋นมีดังนี้
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่โดยใช้ตะเกียบคนจากซ้ายไปขวา หรือ บนลงล่างเท่านั้น
2. เติมอุซึคุจิโชยุ หรือ ซีอิ๊วขาวลงไป สีของไข่จะออกคล้ำขึ้นเล็กน้อย
3. ใส่ผงปรุงรสHondashi ที่ละลายน้ำแล้วลงไปคนให้เข้ากัน
4. ขั้นตอนสำคัญ คือต้องกรองไข่ที่ตีแล้วด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบางก็ได้
ลงในกะมังอีกใบหนึ่งเศษไข่ขาวที่ติดในกระชอนทิ้งไปได้เลย
5. เปิดแก็ส ตั้งลังนึ่ง ใส่น้ำ และเปิดไฟแรงจัด
6. แบ่งเครื่องปรุงต่างๆ พวกเนื้อไก่, เห็ดหอม, แปะก๊วย,เนื้อปลา,
ลูกชิ้นปลา,ผักชี ใส่ถ้วยทั้ง 4ถ้วยให้เรียบร้อย
7. เอาไข่ที่เราเตรียมไว้แล้วแบ่งใส่ถ้วยให้เท่าๆกัน
ปิดด้วยฟอยล์เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหยดลงบนไข่ตุ๋น
8. เมื่อน้ำที่เราตั้งไว้เดือดเรียบร้อยแล้วให้หรี่ไฟให้อ่อนที่สุด
แล้วนำไข่ตุ๋นที่ใส่ถ้วยเตรียมไว้ไปใส่ในลังนึ่งนึ่งไปสักประมาณ 15 นาที
ก็เป็นอันเสร็จพิธี ก็จะได้ไข่ตุ๋นโอชินที่มีเนื้อเนียนน่ารับประทาน
ข้อควรระวัง: อย่าใช้ช้อนส้อมคนไข่มากเกินไปจนเกิดฟอง, อย่าลืมกรองไข่ก่อนนำไข่ไปตุ๋น
และอย่าเปิดไฟแรงเกินไป มิฉะนั้นไข่ตุ๋นจะหน้าไม่เนียนแบบไข่ตุ๋นโอชินนะคร้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น