น้ำเต้าหู้ เป็นเครื่องดื่มที่ใครๆก็รู้จัก ไม่ว่าจะดื่มแบบร้อนหรือดื่มแบบเย็นก็อร่อยได้
และเป็นเครื่องดื่มที่ทานได้ง่าย ใครสนใจก็ลองทำดูนะคะ วิธีการทำไม่ยากเลยและ
เป็นอาชีพอิสระที่น่าสนใจอีกอาชีหนึ่ง เรามาดูกันเลยว่าขั้นตอนการทำเป็นอย่างไร
ส่วนประกอบการทำน้ำเต้าหู้
- ถั่วเหลืองเลาะเปลือกแยกกากและเศษผงออก 1 ถ้วย ต่อ น้ำสะอาด 7 ถ้วย + น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
วิธีทำน้ำเต้าหู้
- ชำระล้างทำความสะอาดถั่วเหลืองให้สะอาดแล้วแช่น้ำไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง
- โม่หรือไม่ก็บดถั่วให้ละเอียด กรองด้วยผ้าสะอาดบางแยกน้ำออก
หากมีเครื่องแยกกาก ก็ใช้เครื่องแยกกากได้เลย
- นำขึ้นตั้งไฟ ตอนใกล้ๆเดือดต้องคอย ๆ คนอยู่เสมอเพื่อไม่ให้ไหม้
- ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายแล้วปิดไฟ อาจแยกบางส่วนไม่ใส่น้ำตาลทรายเลยก็ได้ แล้วแต่ชอบ
จุดยิ่งใหญ่ของการทำน้ำเต้าหู้อยู่ที่กระบวนการทำต้องหมั่นคนไม่อย่างนั้นจะมีกลิ่นไหม้
น้ำนมถั่วเหลืองบริสุทธิ์ที่ไม่ได้เจือปนสิ่งอี่นใดลงไปเพื่อเพิ่มปริมาตรหรือทำให้แลดูข้น
จะเอร็ดอร่อยและเก็บได้นานกว่า…
คุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้
- ช่วยลดและป้องกัน โรคมะเร็งเต้านมได้
- ช่วยป้องกันและยับยั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
- ช่วยป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร
- ถั่วเหลืองมีสารอะมิโน เอซิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย
- เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ
- และยังมีประโยชนือีกมากมาย ดื่มแทนน้ำนมยังได้เลย
ประโยชน์เยอะแยะมากมายเลยใช่ไหมครับ !!!
น้ำเต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลือง ที่คนไทยรู้จักกันดี น้ำเต้าหู้ มีประโยชน์มาก บวกกับเครื่องปรุงที่ใส่เพิ่มเข้าไป
อย่างเช่น ถัวแดง, ลูกเดือย, งาดำ, เม็ดแมงลัก ยิ่งทำให้เพิ่มคุณค่าทางอาหารมากขึ้น
ขอขอบคุณ บทความบางส่วนจาก eggavee.is.in.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น