วันศุกร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2558

แนะนำอาชีพอิสระ มาลองทำน้ำพริกอ่อง สูตรดั้งเดิมของเมืองเชียงใหม่กันดีกว่า

อาชีพอิสระ มาลองทำน้ำพริกอ่อง

แนะนำอาชีพอิสระ มาลองทำน้ำพริกอ่อง สูตรดั้งเดิมของเมืองเชียงใหม่กันดีกว่า 
ซึ่งน้ำพริกอ่อง เป็นอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อและเป็นอาหารต้นตำหรับของทางภาคเหนือ
ลองมาดูกันว่ามีสูตรเด็ดเคล็ดลับอะไร ทำไม ผู้คนถึงหลงไหลน้ำพริกอ่องเมืองเชียงใหม่นัก
และที่สำคัญยังสามารถทำเป็นอาชีพได้อีกด้วย หากใครสนใจก็ลองดูขั้นตอนการทำได้นะคะ

ส่วนผสมของน้ำพริกอ่อง
1. เนื้อหมูบด           400 กรัม
2. มะเขือเทศลูกเล็ก      20        ลูก
3. ผักชีซอย       1 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอมซอย               1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช               2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงน้ำพริกอ่อง
1. พริกขี้หนูแห้ง     20 เม็ด
2. หอมแดง               5 หัว
3. กระเทียม             10 กลีบ
4. กะปิ               1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ            1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำน้ำพริกอ่อง
1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด

2. ใส่กะปิและเกลือ โขลกให้เข้ากัน

3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบด ลงผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย

4. พอเดือด ใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก ปิดไฟ

5. เพิ่มความอร่อยของน้ำพริกอ่อง ด้วยการทานกับแคปหมู อร่อยยิ่งนัก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น