พอดีช่วงไม่กี่วันนี้ ได้มีโอกาสไปเดินตลาดนัด ได้ไปเห็นคนต่อแถวซื้อของเยอะมาก
ด้วยความอยากรู้ ก็เลยเข้าไปดู และภาพที่เห็นก็คือคนแย่งกันซื้อข้าวเหนียวมะม่วง
วันนี้เราก็เลยยากเอาสูตรข้าวเหนียวมะม่วงมาฝากกัน ทำไม่อยากและกำไรดีมากๆ
คิดว่าเหมาะที่จะทำเป็นอาชีพอิสระกันนะคะ
มาดูกันว่ามีวิธีกันอย่างไร และต้องใช้อะไรบ้าง
วัตถุดิบในการทำ
- มะม่วงอกร่องสุก ทำไมต้องมะม่วงอกร่อง เพราะมะม่วงอกร่องเวลาสุกมันจะหอม
และหวานมาก คนสมัยก่อนจึงนิยมนำมะม่วงอกร่องมาทำเป็นข้าวเหนียวมะม่วง
แล้วสมัยก่อนมะม่วงชนิดนี้มีมาก ปลูกง่าย และให้ผลดก
- ข้าวเหนียวเคี้ยวงู เวลาไปซื้อข้าวเหนียวบอกกับคนขายเลยว่า จะเอาข้าวเหนียวไปทำ
ข้าวเหนียวมะม่วง เขาจะเอาข้าวเหนียวเคี้ยวงูให้ทันที เพราะเม็ดข้าวจะสวยเวลาทำเสร็จ
- น้ำกระทิ ห้ามใช้กระทิกล่องเด็จขาด ข้าวเหนียวมูลจะไม่มันเงา ไม่หอม และไม่น่ากิน
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วง
ให้เอาข้าวเหนียวมาแช่น้ำไว้ ประมาณ 10 ชั่วโมง หรือหนึ่งคืน แล้วเอาไปนึ่งจนสุก
เมื่อสุกแล้วให้ยกลงมาแล้วเทใส่ในกระมัง และให้นำเอากะทิสดละลายกับน้ำตาลทรายเล็กน้อย
เทลงไปให้ท่วมข้าวเหนียวที่ยังร้อนๆ อยู่ และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เมื่อคลุกเคล้าเสร็จแล้วเราก็พักข้าวเหนียวไว้ให้มันได้ดูดกะทิจนกะทิหายหมด
และเม็ดข้าวใสเป็นเงา หลังจากนั้นเราก็เอากะทิอีกส่วนหนึ่ง ยกขึ้นตั้งไฟใส่เกลือลงไป
ชิมให้ออกเค็ม แต่ไม่เค็มมาก และคนจนเกลือละลายหมด แต่อย่าตั้งไฟนานนะ
เพราะเดี๋ยวกะทิจะแตกมันแล้วไม่สวย
** ทุกอย่างก็เป็นอันเสร็จ เมื่อเวลาจะขาย เราก็เอาข้าวเหนียวใส่กล่องประมาณ 3 ขีด
และหั่นมะม่วงใส่ครึ่งลูก แล้วขายกล่องละ 30 บาท แค่นี้คุณก็มีกำไรมากเป็นเท่าตัวแล้วคะ **
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น