วันศุกร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2557

อาชีพอิสระวิธีการทำลูกชุบ ซึ่งเป็นขนมไทยที่ได้รับความนิยม เหมาะสำหรับทำขายตามตลาด

อาชีพอิสระวิธีการทำลูกชุบ ซึ่งเป็นขนมไทยที่ได้รับความนิยม เหมาะสำหรับทำขายตามตลาด

อาชีพอิสระวิธีการทำลูกชุบ ซึ่งเป็นขนมไทยที่ได้รับความนิยม เหมาะสำหรับทำขายตามตลาด
เพราะนอกจากจะมีรูปร่างและสีสันที่ชวนน่ารับประทานแล้ว ลูกชุบ คือหนึ่งในขนมไทยมงคล 
หมายถึงความน่ารักน่าเอ็นดู ที่ผู้ใหญ่มอบให้ผู้น้อยด้วย และหาทานได้ยาก มาลองทำกันดูเลย

สูตรนี้เหมาะสำหรับทำ 30 - 40 ลูก หรือแล้วแต่ขนาดปั้น
ใช้เวลาในการทำประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที – 2 ชั่วโมง

ส่วนผสมถั่วกวน
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วย
3. มะพร้าวขูดขาว 7 ขีด (คั้นกะทิให้ได้ 3-4 ถ้วย)

ส่วนผสมวุ้นที่จะชุบขนม
1. วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำลอยดอกมะลิ 2 1/2 ถ้วย

วิธีทำลูกชุบ
1. ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาดและแช่น้ำอุ่นประมาณ 3 ชั่วโมงหรือแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
หลังจากนั้นล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง
2. นำถั่วไปนึ่งให้สุกประมาณ 1/2 ชั่วโมงแล้วบดหรือโขลกให้ละเอียด
3. ผสมถั่วบดกับน้ำกะทิให้เข้ากัน นำไปกวนไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอเริ่มแห้งเล็กน้อย
ก็เติมน้ำตาลทรายกวนต่อจนแห้ง ( สังเกตได้จากการใช้มือแตะถั่วแล้วไม่ติด )
4. นำไปอบควันเทียนประมาณ 1-3 ชั่วโมง
5. นวดถั่วให้เนื้อเนียน และเหนียวเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดเพื่อไม่ให้ถั่วแห้ง

วิธีการปั้นและลงสี
1. ส้ม ปั้นถั่วเป็นรูปทรงกลม โดยคลึงกับฝ่ามือหลายๆรอบ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร
ใช้สีส้มระบาย
2. มะยม ปั้นถั่วเป็นรูปทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร ใช้สันไม้เสียบกดลงบนถั่วที่ปั้นเป็นรูปกากบาท ใช้สันไม้กดบากลงตรงกลางพอให้เห็นรอย
3. มะม่วง ปั้นถั่วเป็นรูปทรงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 1/2 เซนติเมตร ใช้นิ้วคลึงเบาๆให้อีกด้านเป็นรูปรี
ใช้สันนิ้วก้อยกดลงเบาๆ บนด้านที่เป็นรูปรี ระบายสีเหลืองที่หัวด้านบนแล้วจุ่มสีเขียวระบายด้านล่าง
4. มะละกอ ปั้นถั่วเป็นรูปทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 เซนติเมตร คลึงถั่วเป็นรูปทรงยาว
หัวป้อมท้ายแหลม ใช้ไม้เสียบกดให้เป็นรอยยาวลงสีส้ม ทับด้วยสีเหลือง ตามด้วยสีเขียว
5. ชมพู่พลาสติก ปั้นถั่วเป็นรูปทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 คลึงด้านปลายให้เป็นรูปเรียว
ใช้หัวแม่มือและนิ้วชี้กดส่วนที่ป้อมให้แบนเล็กน้อยแล้วหงายขึ้นใช้สันไม้เสียบกดให้เป็นรอยสี่แฉก ระบายสีแดง-ชมพู
6. ชมพู่เพชร ผสมถั่วกับสีเขียว นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นรูปทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 เซนติเมตร
คลึงด้านปลายให้เป็นรูปรียาวเหมือนชมพู่พลาสติก
7. หนามแดงปั้นถั่วเป็นรูปทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร คลึงให้เป็นรูปคล้ายๆ
หยดน้ำแต่หัวมน ใช้สีชมพูอมแดงระบาย
8. ลูกหว้า ปั้นถั่วเป็นรูปทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร คลึงให้เป็นรูปรียาว ประมาณ2 เซนติเมตร ระบายด้วยสีม่วง น้ำเงิน

วิธีทำชุบ 
1. ผสมผงวุ้นกับน้ำลอยดอกมะลิตั้งไฟเคียวจนวุ้นละลาย ใส่น้ำตาลทรายเคี่ยวต่อจนได้ที่ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่นเล็กน้อย
2. นำลูกชุบที่เสียบไม้ไว้ ชุบวุ้นที่เคี่ยวไว้ 1 ครั้ง ปักลงบนโฟม ทิ้งไว้ให้วุ้นแห้งหรือแข็งตัว ชุบครั้งที่สอง
3. นำลูกชุบที่วุ้นแห้งแล้วออกจากไม้ ตัดส่วนวุ้นที่เกินออก ตัดแต่งให้สวยงาม

ข้อแนะนำลูกชุบ
 เวลานำลูกชุบไปชุบวุ้น ควรแยกสีอย่านำลูกชุบที่สีต่างกันวางใกล้กัน สีจะตก
ถ้าจะวางใกล้ควรจัดลงตะกร้าเลย

ส่วนราคาขายก็อยู่ที่ขนาดด้วย แต่ถ้าทั่วๆไปก็ขายอยู่ที่กล่องละ 20 บาท 
ซึ่ง 1 กล่องมีประมาณ 7 - 10 ลูก จร้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น