วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

วันนี้ทางอาชีพอิสระ จะมาแนะนำสูตรการทำขนมครก แสนอร่อย ทำเป็นรายได้เสริมกันจร้า

วันนี้ทางอาชีพอิสระ จะมาแนะนำสูตรการทำขนมครก แสนอร่อย ทำเป็นรายได้เสริมกันจร้า
วันนี้ทางอาชีพอิสระ จะมาแนะนำสูตรการทำขนมครก แสนอร่อย ทำเป็นรายได้เสริมกันจร้า

ขนมครก เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง ทำจากแป้ง น้ำตาล และกะทิ แล้วเทลงบนเตาหลุม 
เวลาจะทานต้องแคะออกมา เป็นแผ่นวงกลม แล้วมักวางประกบกันตอนรับประทาน 
เป็นขนมของไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณและก็เป็นที่นิยมแพร่หลาย ตั้งแต่สมัยอยุธยา 
วันนี้เราจะนำสูตรการทำขนมครกสุดอร่อยมาฝากกันดังนี้จร้า

ส่วนผสมของตัวขนมครก
- แป้งข้าวเจ้า ( ตราช้างสามเศียร ) 400 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว ( ตราช้างสามเศียร ) 50 กรัม
- น้ำกะทิ 3 ถ้วย
- น้ำร้อนจัด 4 ถ้วย

ขั้นตอนการทำหน้าขนมครก
1. เริ่มด้วย…เทแป้งข้าวเจ้า 400 กรัม ใส่อ่างผสม
2. ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
3. ค่อย ๆ เท น้ำกะทิตามลงไป 3 ถ้วย
4. คนแป้ง เบา ๆ มือนะคะ ใส่น้ำร้อน 4 ถ้วย ตามได้เลย
5. เมื่อใส่ส่วนผสม ทุกอย่างครบแล้ว คนแป้ง อย่างรวดเร็วนะคะ
เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่าง ละลายเข้ากัน

ส่วนผสม
- หัวกะทิ 3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
1. เทน้ำตาล ใส่อ่างผสม ตามด้วยเกลือ จากนั้น เทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากันเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำถาดขนมครก ยกขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟอ่อน ๆ ใช้น้ำมันใหม่ ๆ ( ขอย้ำต้องน้ำมัน ใหม่ ๆ )เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครกเลย
2. พอถาด ขนมครก เริ่มร้อนสังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อยตักแป้งตัวขนมครก หยอดได้เลย เวลาหยอดแป้งตัวขนมครก อย่าให้เต็มหลุมเหลือไว้ หยอดหน้าขนมครกด้วย หยอดไปได้ สัก 6-7 หลุม ต้องรีบกลับมาหยอดหน้าขนม เพราะถ้าปล่อยให้แป้งตัวขนมสุกหน้าขนมที่เป็นหัวกะทิจะไหลหกตกทิ้งนั้นเอง
3. ฝอยทอง เผือก ข้าวโพด ต้นหอม เตรียมไว้ตามใจชอบเอาไว้โรย หน้าขนมครกเพื่อตกแต่งหน้าขนมครกของคุณให้หน้าทานมากยิ่งขึ้น ตกแต่งตามใจชอบเลยค่ะ เมื่อขนมครกสุกได้ดีแล้วก็แคะออกมาวางเรียงบนจานให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟค่ะ

ราคาขาย
ขายเป็นกล่องนะคะ 1 กล่อง มี 6 คู่ กล่องละ 20 - 25 บาท คะ ลองทำดูนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น