อาชีพอิสระสำหรับหน้าหนาว แนะนำสูตรและวิธีการทำข้าวเกรียบปากหม้อ
ซึ่งการทำข้าวเกรียบปากหม้อขายนั้น เป็นอีกอาชีพที่น่าสนไม่น้อยเลยทีเดียว
เพราะลงทุนไม่สูง กำไรก็พอสมควร และทำเลในการขายข้าวเกรียบปากหม้อ
ส่วนผสมใส้ข้าวเกรียบปากหม้อ
- เนื้อหมู 2 ขีด
- ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 3 ขีด
- หอมแดง 10 หัว
- หัวไช้โป๊สับละเอียด 3 ขีด
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ขีด
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำใส้ข้าวเกรียบปากหม้อ
- เอาเนื้อหมูไปสับให้ละเอียด
- ปอกเปลือกหอมแดง แล้วซอยบางๆ
- นำกะทะขึ้นตั้งไป ใส่น้ำมันหมูลงไป
- เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว ให้นำหมูลงไปผัดจนสุก
- หลังจากนั้นก็ให้ใส่หัวไช้โป๊ และหัวหอมแดงซอย ลงไปผัดให้เข้ากัน
- เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เติม น้ำตาล, น้ำปลา คนให้เข้ากัน ให้ออกหวาน เค็ม
แล้วใส่ถั่วลิสงป่นหยาบลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- หลังจากนั้นให้ผัดจนจับตัวกันเป็นก้อน ใช้ไฟอ่อนๆ
ส่วนผสมแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ
นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม ผสมกัน
แล้วค่อน ๆ เทน้ำลงไปนวดไปเลื่อย ๆ จนกว่าแป้งจะเหนียว
วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ
- นำผ้าขาวบางแช่้น้ำให้ผ้าอิ่มน้ำก่อน แล้วเอาผ้ามาผูกกับปากหม้อนึ่ง
ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเทแป้งลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ละเลงให้ทั่วปิดฝาไว้
สังเกตุว่าแป้งสุกแล้ว(แป้งสุกสีจะใส ๆ ) ปั้นใส้ใส่ลงไปแล้วตะหลบแป้งคุมใส้ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว
การทำกะทิืราดข้าวเกรียบปากหม้อเราจะใช้หัวกระทิประมาณ ครึ่งโล
ผสมกับเกลือนิดหน่อยแล้วเอาไปตั้งไฟ
ต้นทุนข้าวเกรียบปากหม้อ
- ส่วนผสมใส้ข้าวเกรียบปากหม้อราคาประมาณ 80 บาท
- แป้งข้าวเกรียบปากหม้อราคาประมาณ 20 บาท
ต้นทุนรวมประมาณ 100 บาท ส่วนราคาขายก็อยู่ที่ 20 - 25 บาท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น